วิธีเปิด Request เมื่อไม่ได้รับสินค้า

สำหรับผู้ซื้อที่สั่งซื้อสินค้าบน eBay แล้วไม่ได้รับสินค้า “Didn’t receive an item” ในวันและเวลาที่กำหนด สามารถดำเนินการเปิดเคสขอเงินที่ชำระค่าสินค้าคืนได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. Log In เข้าสู่ระบบบัญชีของคุณผ่านทางเว็บไซต์ eBay.com

2. ไปที่ My eBay แล้วคลิกเลือกที่ Purchase History จากนั้นจะปรากฏหน้าจอรายการสั่งซื้อสินค้าทั้งหมดที่ผ่านมาของคุณ ให้ไปที่รายการสินค้าที่คุณต้องการขอเงินคืน เนื่องจากไม่ได้รับสินค้า โดยคุณควรสังเกตว่าตอนนี้ได้เกินกำหนดระยะเวลาที่สินค้าควรจะมาถึงแล้ว (ดูจาก Estimated delivery) จากนั้นคลิกเลือก More actions แล้วเลือกเหตุผลว่า “I didn’t receive it”

3. จากนั้น ระบบ eBay จะขึ้นหน้าจอแสดงสถานะการจัดส่งสินค้าที่อัปเดทล่าสุด สิ่งที่ควรสังเกตคือ สถานะการจัดส่งมีการอัปเดทครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่เท่าใด  ซึ่งถ้าสถานะการจัดส่งไม่อัปเดทมานานเกิน 2 สัปดาห์แล้ว และจนถึงวันนี้ได้เลยกำหนด Estimated delivery มาแล้ว  เราควรเริ่มดำเนินการขอเงินคืน โดย กดที่ปุ่มติดต่อผู้ขาย “Contact the seller” ตามในภาพ

4. ขั้นตอนต่อมา จะเป็นการเริ่มกระบวนการขอเงินคืน ซึ่งเริ่มจากผู้ซื้อต้องส่งข้อความไปแจ้งผู้ขายให้แก้ปัญหาให้  ในกล่องข้อความนี้ ผู้ซื้อควรแจ้งข้อความสำคัญว่า “I have not received this item. It’s past EDD, and the tracking has not been updated since _ (วันที่สถานะการจัดส่ง ปรากฏขึ้นครั้งล่าสุด เช่นในตัวอย่างนี้คือ June 28)___.  Please give me a full refund.”

อย่าลืม! คลิกเลือกให้ระบบส่งอีเมล์ CC มาให้เราทราบด้วย  แล้วกดปุ่ม Send เป็นอันเรียบร้อย

5. เมื่อเราส่งข้อความไปหาผู้ขายแล้ว  ระบบจะขึ้นหน้าจอที่ยืนยันว่า Message sent  โดยผู้ซื้อสามารถเข้าไปเรียกดูข้อความที่เคยส่งหาผู้ขายในกล่องข้อความที่ส่งออกไป  Messages > Sent ได้เสมอ  โดยนับจากจุดนี้ ผู้ขายจะมีเวลา 3 วันทำการ ในการตอบกลับข้อความของเราเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

6. จากนั้นจะปรากฏหน้าจอดังภาพ ให้คลิกเลือก Refund แล้วเขียนคำอธิบายเพิ่มเติมว่า “It’s past EDD but I still never receive the item.”

7. จากนั้นจะปรากฏหน้าจอยืนยันการขอเงินที่ชำระค่าสินค้าคืน  และจะเห็นกำหนดเวลาที่ผู้ขายจะติดต่อกลับหาคุณ

*** ถ้าหากผู้ขายไม่ติดต่อกลับมาภายใน 3 วันทำการ (เว้นเสาร์-อาทิตย์ และอ้างอิงเวลา eBay Official Time ที่ http://ofr.ebay.com/ws/eBayISAPI.dll?EbayTime) ให้ผู้ซื้อเข้ามาในเคสนี้อีกครั้ง แล้วกดเรียกเชิญเจ้าหน้าที่อีเบย์เข้ามาตัดสินเคส (Ask eBay to step in)  โดยกดเข้าไปใน Purchase History > “See request details” > “Ask eBay to step in”  แล้วจะได้รับคำตอบภายใน 48 ชั่วโมง

ถ้าหากผู้ขายเงียบไปนาน แล้วท่านปล่อยเคสทิ้งไว้เฉยๆ โดยมิได้เรียกให้เจ้าหน้าที่อีเบย์เข้ามาตัดสิน ระบบจะปิดเคสโดยอัตโนมัติหลังจากผ่านไป 21 วันทำการ

ถ้าหากทางผู้ซื้อเป็นฝ่ายถูก และได้รับเงินคืน  ผู้ซื้อจะได้เงินคืนภายใน 48 ชั่วโมง  โดยเงินจะคืนเข้าไปที่วิธีที่ท่านชำระเงิน เช่น คืนตรงเข้าไปในบัตรเครดิต-บัตรเดบิต
แต่ถ้าหากผู้ซื้อไม่ยอมรับการตัดสิน ก็สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วันหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ตัดสินไป โดยต้องส่งเอกสาร-หลักฐานยืนยันเพิ่มเติม

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง