eBay จะเริ่มใช้งานระบบชำระเงินแบบใหม่ “eBay Managed Payment: eBay MP” ภายในเดือนกรกฎาคม 2564 โดยมี Payoneer เป็นพาร์ทเนอร์ ช่วยให้ผู้ขายอีเบย์สามารถรับเงินจากระบบ eBay Managed Payment (eBay MP) และถอนเงินเข้าบัญชีธนาคารในไทย หรือใช้จ่ายในรูป eWallet ได้สะดวกขึ้น

ระบบชำระเงินแบบใหม่ “eBay MP” จะมีการทำงานต่างจากระบบเดิมเล็กน้อย กล่าวคือ เมื่อผู้ซื้อชำระเงินค่าสินค้า เงินจะเข้าไปสะสม ที่บัญชี eBay MP ของผู้ขายท่านนั้นๆ ก่อน และหลังจากที่หักค่าธรรมเนียมต่างๆ แล้ว จึงจะโอนยอดเงินสุทธิไปสู่บัญชี Payoneer ของผู้ขายแต่ละท่านเป็นสกุล US Dollars ภายใน 2 วันทำการ (ผู้ขายเลือกความถี่ในการโอน: รายสัปดาห์/รายวัน)

หมายความว่า ในระบบชำระเงินแบบใหม่ “eBay MP” ผู้ซื้อมิได้จ่ายเงินตรงเข้าบัญชี Payoneer ของผู้ขาย แต่เป็นระบบ eBay MP โอนเงินเข้าไปที่บัญชี Payoneer ของผู้ขาย โดยไม่มี PayPal มาเกี่ยวข้องกับผู้ขายในระบบชำระเงินแบบใหม่ “eBay MP” อีกต่อไป ขณะเดียวกัน ในฝั่งของผู้ซื้อจะมีทางเลือกในการชำระเงินมากขึ้น โดยผู้ซื้อสามารถจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต Apple Pay, Google Pay และ PayPal

eBay X Payoneer : ขายอีเบย์ยุคใหม่ ใช้ Payoneer รับเงิน (28  ม.ค. 65)

eBay X Payoneer : ขั้นตอนการสมัครเปิดบัญชี eBay Business vs. eBay Individual (28 ม.ค. 65)

แนะนำวิธีเตรียมตัวเข้าระบบ eBay MP (CoffeeTalk 14 พ.ค. 64)

eBay MP Preparation Tips for SEA Sellers

* ระบบ eBay MP จะเปิดรับสมัครช่วงปลายเดือน พ.ค. 64 

ค่าธรรมเนียมการขายในระบบ eBay Mp

ค่าธรรมเนียมการขายในระบบ eBay MP

ศึกษา และทำความเข้าใจ โครงสร้าง และระบบค่าธรรมเนียมแบบใหม่เมื่อผู้ขายเริ่มใช้งาน eBay MP เช่น ค่าธรรมเนียมคำสั่งซื้อ, ค่าธรรมเนียมอื่น ๆ เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อย eBay MP FAQs:

1. ตอนนี้ฉันควรทำอะไร เพราะยังไม่มีเห็นปุ่ม หรืออีเมล์ให้สมัคร eBay MP ?

ตอบ ขั้นตอนแรก ที่สำคัญสุดที่คุณควรทำการก่อน 25 พ.ค. 64 ก็คือ การตรวจสอบข้อมูลใน eBay ให้ถูกต้อง และตรงกันทั้งหมด (ถ้ามีปุ่ม Edit ให้แก้) ให้คุณเข้าไปข้อมูลทุกอย่างใน eBay และ Payoneer ให้ตรงกับเอกสารที่จะใช้ยืนสมัคร eBay MP

แต่ถ้าไม่มีปุ่ม Edit ไม่สามารถแก้ไขเองเองได้  เช่น ชื่อเจ้าของ อาจแก้ไม่ได้ คุณต้องติดต่อไปยัง eBay Customer Service เพื่อปรึกษาขอเปลี่ยนชื่อเจ้าของบัญชี และส่งเอกสารขอเปลี่ยนชื่อให้ CS แก้ไขจนสำเร็จ ก่อนที่จะเปิดบัญชี Payoneer ให้ตรงกับชื่อใหม่ของคุณ !! ถ้าท่านไปเปิดบัญชี Payoneer ไปแล้ว  แต่ข้อมูลใน eBay ไม่ตรงกัน คุณจะไม่สามารถแก้ไขได้อีกต่อไป และอาจจะเชื่อมเข้า eBay MP ไม่สำเร็จค่ะ ***(ระวัง !! มีโอกาสสมัครแค่ครั้งเดียวทั้งนั้น ควรตรวจสอบข้อมูลใน eBay และ Payoneer ให้ตรงกันทั้งหมดนะคะ)***

2. เอกสารที่ใช้ยืนยันที่อยู่มีอะไรบ้าง ?

ตอบ
เอกสารยืนยันที่อยู่ : ที่อยู่ใน eBay, Payoneer ต้องตรงกันเป๊ะ และมีเอกสารยืนยันที่อยู่ ที่มีชื่อเจ้าของบัญชีบนเอกสาร เช่น บิลค่าน้ำไฟ บิลค่าโทรศัพท์บ้าน หรือ Bank Statement (ที่อยู่ใน eBay อาจจะไม่เหมือนในบัตรประจำตัวประชาชนก็ได้ แต่ต้องเหมือนกับบิลค่าน้ำไฟ หรือ Bank Statement ที่เป็นชื่อเรา ถ้าเป็นบริษัท ต้องมีที่อยู่ใน eBay ตรงตามหนังสือรับรองบริษัท)

จึงแนะนำว่า ถ้าไม่มีบิลค่าน้ำค่าไฟ ให้เราไปขอ bank statement จากธนาคารที่เราจะใช้ถอนเงินออกจาก payoneer นะคะ 
เอกสารทุกอย่าง ต้องมีอายุไม่เกิน 3 เดือน นับถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2564 ค่ะ  และต้องเป็นเอกสารสี ถ่ายรูปจากของจริง
และหน่วยงานที่ท่านจะต้องส่งเอกสารยืนยันตัวตนไปให้คือ Payoneer ค่ะ 
ซึ่งทาง payoneer มิได้ระบุว่า Statement บัตรเครดิต ใช้ยืนยันได้. เราจึงคิดว่าน่าจะใช้ไม่ได้ และควรใช้ bank statement

3. Business / Individual Account Type ต่างกันอย่างไร ?

ตอบ
ในระบบของ eBay “Individual Account Type” หมายถึงบัญชีบุคคลธรรมดา ส่วน “Business Account Type” เป็นบัญชีธุรกิจ ซึ่งจะมีชื่อบริษัทอยู่ในรายละเอียดข้อมูลบัญชี ใน eBay มี 3 เหตุการณ์ (อันใดอันหนึ่งก็ได้) ที่ทำให้บัญชีแบบ Individual โดนบังคับเปลี่ยนเป็น Business มิเช่นนั้นจะลงขายของไม่ได้ คือ

1. มีการลงขายสินค้าที่ eBay site UK จนมียอดขายสะสม ถึง 1,000 ปอนด์ .. เมื่อถึง 1,000 ปอนด์แล้ว หากผู้ขายไม่ยอมเปลี่ยน Account Type เป็น Business จะลงขายของเพิ่มไม่ได้อีก .. ซึ่งการเป็น eBay Business Account เมื่อก่อนก็ไม่มีผลกระทบอะไรที่ไม่ดี  ผู้ขายจึงมักจะเปลี่ยนเป็น Business type ไป เพื่อให้ลงขายต่อได้

2. eBay Account ที่ใช้สมัคร UK Store จะต้องเปลี่ยนเป็น Business type จึงผูก store ได้

3. การลงขายของทีละมากๆ ผ่านระบบ API (Bulk Listings Upload) ใน UK site ระบบ eBay จะขอให้ผู้ขายเปลี่ยนเป็น Business Account ก่อนจึงจะลงได้

ดังนั้น ผู้ขายหลายคน จึงอาจมีประเภทบัญชี เป็น Business type โดยไม่รู้ตัว…   และที่ผ่านมาในอดีต ทางระบบ eBay ไม่เคยอนุญาตให้ผู้ขาย เข้าไป downgrade type จาก Business เป็น individual ได้เองเลย

แต่ในช่วงนี้ ระบบเปิดให้ผู้ขายเข้าไปปรับเปลี่ยนประเภทบัญชีของตัวเองได้ เนื่องจาก ถ้าผู้ขายมีประเภทบัญชี eBay เป็น Business.. จะต้องไปเปิดบัญชี Payoneer Business มาเชื่อมเข้ากันเพื่อเข้าใช้ระบบ eBay MP 

มาถึงตอนนี้ เลยกลายเป็นว่า ถ้าท่านไม่มีเอกสารนิติบุคคล หรือทะเบียนพาณิชย์ ท่านจะไปเปิดบัญชี payoneer แบบ Business ไม่ได้

แปลว่า ท่านไม่ควรปล่อยให้ eBayID เป็น Business Type เพราะถ้าเชื่อม Payoneer ไม่สำเร็จ ก็อาจจะไม่สามารถเข้าระบบ eBayMP ได้ค่ะ

ถ้าท่านไม่มีเอกสารนิติบุคคล / ทะเบียนพาณิชย์   ควรเข้าไป edit บัญชี eBayID ผู้ใช้ให้เป็น individual  type ค่ะ รีบแก้ไขก่อนถึง 25พฤษภาคม เพราะว่าปุ่มแก้ไขอาจจะหายไป แก้ไขไม่ได้อีก

หมายเหตุ:  ถ้าท่านสมัคร eBay UK Shop (Store) ระบบจะบังคับให้เป็น Business Type  แปลว่า ท่านควรไปจดทะเบียนพาณิชย์ (กิจการเจ้าของคนเดียว) แล้วอีกหน่อยจะได้ใช้เอกสารทะเบียนพาณิชย์ ไปเปิดบัญชี Payoneer Business Type ได้ค่ะ

และ สำหรับท่านที่ลงขายใน UK Site และมียอดขายเกิน 1,000 ปอนด์ ไปแล้ว อาจไม่สามารถ downgrade  ลงมาเป็น individual ได้อีกนะคะ   เพราะว่าระบบบังคับเป็น business type

ดังนั้น ท่านควรพิจารณา จดทะเบียนพาณิชย์ ด้วยนะคะ แล้วสมัคร payoneer แบบ business

4. ฉันมีบัญชี eBay ID หลายอัน  จำเป็นต้องสมัครเข้าระบบ eBay MP ทุกๆ อันเลย ใช่หรือไม่?

ตอบ ใช่ค่ะ  หากท่านมีบัญชี eBay ID หลายอัน ทุกบัญชี จะต้องสมัครเข้าระบบ eBay MP  โดยท่านต้องตรวจสอบข้อมูลเจ้าของบัญชีแต่ละอัน และเตรียมเอกสารยืนยีนตัวตนเอาไว้ล่วงหน้า  และควรมีบัญชี Payoneer ที่ตรงกับเจ้าของบัญชี eBayID ด้วย  (ท่านไม่สามารถใช้ Payoneer ของบุคคลอื่น มารับเงินจาก eBayID ของท่านได้)

สิ่งสำคัญคือ ข้อมูลเจ้าของบัญชี eBayID กับ เจ้าของบัญชี Payoneer จะต้องตรงกันทุกประการ  โดยบุคคล/นิติบุคคล สามารถเป็นเจ้าของ eBayID หลายอันได้ เพียงแค่ผูก Payoneer ให้ตรงเป๊ะ (ห้ามใช้ของคนอื่น) เท่านั้นค่ะ

5. ถ้าฉันลืมกดสมัครเข้าระบบ eBay MP ภายในวันที่ 23 มิถุนายน 2564 หรือสมัครไม่ทัน จะเกิดอะไรขึ้น?

ตอบ 
ถ้าท่านได้รับ Invitation Link อีเมลเชิญให้กรอกใบสมัคร eBay MP แล้วแต่ไม่ได้ไปกรอก  Listings ของท่านจะเริ่มแก้ไขไม่ได้ประมาณวันที่ 25 -30 มิถุนายน   ซึ่งท่านจะต้องทำการไปกรอกใบสมัครให้เรียบร้อย จึงจะนับว่าอยู่ในกระบวนการสมัคร และจะสามารถลงขายสินค้าได้ต่อไป

หากบัญชี eBayID อันใดมิได้สมัครเข้าระบบ eBay MP และ PayPal ที่ได้เลิกใช้งานไปแล้ว  บัญชีนั้นจะไม่สามารถลงขายสินค้าบน eBay ได้ (ซึ่งหมายถึง ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม รายการสินค้า Listings อาจโดนปลดลง หรือโดนลบทิ้งกะทันหัน เนื่องจาก PayPal ไม่รองรับอีกต่อไป)

แต่หากท่านไม่มียอดขาย ไม่ได้รับ Link เชิญให้กรอกใบสมัคร  จะต้องทำการรอหลัง 10 กรกฎาคม 2564 จึงจะมี public link ให้สมัครได้ค่ะ

6. ทำไม eBay ถึงไม่ auto-apply ผู้ขายไทยเข้าระบบ eBay MP?

ตอบ
เนื่องจากการสมัครเข้าระบบ eBay MP ท่านเจ้าของบัญชีจะต้องส่งเอกสารยืนยันตัวตน และต้องผูกบัญชี Payoneer ไว้รับเงินด้วย ซึ่งต้องมีข้อมูลเจ้าของบัญชีที่ถูกต้องตรงกัน  ในช่วงนี้จึงเป็นเวลาที่ท่านผู้ขาย ควรตรวจสอบแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องก่อนที่จะเข้าระบบ eBay MP ค่ะ   (ถ้าหากเราทำ auto-apply ท่านอาจเสียโอกาสที่จะแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้อง และอาจจะยืนยันตัวตนไม่ผ่านในภายหลัง)

7. eBay MP มีอัตราค่าธรรมเนียมอย่างไร?

ตอบ เกี่ยวกับอัตราค่าธรรมเนียมในการชำระเงินด้วยระบบ eBay MP ทางอีเบย์จะมีประกาศออกมาในลำดับถัดไป  ขอให้ท่านติดตามข่าวสารจาก eBay Thailand ค่ะ  (Line:  @ebaythailand)

8. ค่าธรรมเนียมในการถอนเงินจาก Payoneer คิดอย่างไร?

ตอบ   เกี่ยวกับอัตราค่าธรรมเนียมในการถอนเงินออกจาก Payoneer ท่านสามารถดูได้ที่
https://www.payoneer.com/th/about/fees/ 
ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการถอนเงินออกจาก Payoneer คลิกอ่านได้ที่ https://www.payoneer.com/th/solutions/local-bank-withdrawal/

eBay Thailand จะจัด Workshop เกี่ยวกับ eBay MP x Payoneer ในเดือนมิถุนายน 2654 ท่านสามารถเข้าฟัง Workshop โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ค่ะ  ขอให้ท่านติดตามข่าวสารและประกาศจาก eBay Thailand ที่ Line:  @ebaythailand

9. ฉันยังมีเงินค้างอยู่ใน PayPal   ฉันควรจะทำอย่างไร?

ตอบ eBay Thailand แนะนำว่า ท่านควรจะเก็บเงินจำนวนหนึ่งไว้ใน PayPal ค่ะ อย่าถอนออกมาหมด เนื่องจากอาจมีบางกรณีที่ท่านอาจจะต้องโอนเงินไปให้ลูกค้าด้วย PayPal เช่น สมมติต้องจ่ายค่า Return Shipping เวลาที่จะให้ลูกค้าส่งของคืนกลับมาที่เรา หรือสมมติว่าต้องจ่ายค่า Remote Area (Express) ให้ลูกค้า

ทั้งนี้ ท่านสามารถโอนเงินจาก PayPal ของตัวท่านเอง ไปยัง Payoneer ของตัวท่านเอง แล้วถอนเงินออกมาสู่บัญชีธนาคารได้ค่ะ  โดย
    – ท่านไม่สามารถโอนเงินระหว่าง Payoneer บุคคลธรรมดา เช่น โอนเงินระหว่างตัวท่านกับเครือญาติผ่านPayoneer Individual จะทำไม่ได้
    – หากบัญชี PayPal มีชื่อเจ้าของไม่ตรงกับ Payoneer การโอนเงินจะไม่สำเร็จ
ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการถอนเงินออกจาก Payoneer คลิกอ่านได้ที่ https://www.payoneer.com/th/solutions/local-bank-withdrawal/

10. ฉันยังมีคำถามเกี่ยวกับ eBay MP อีกหลายข้อ  ฉันควรติดต่อใคร?

ตอบ ท่านสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ eBay Customer Service โทร. 001-800-441-8105 (เปิดบริการโทร.ทางไกลต่างประเทศกับค่ายมือถือก่อน  และกดเลขตามนี้เป๊ะๆ อย่าเติมเลขใดๆ ข้างหน้า  เสียงตอบรับอัตโนมัติจะพูดภาษาไทย เพลงรอสายคือ Scarborough Fair)  และทาง eBay เป็นผู้จ่ายค่าโทรทางไกลต่างประเทศ  โดยท่านจะจ่ายค่าโทร.เพียงในประเทศ คือท่านจ่ายค่าโทร.เหมือนการโทร.เข้าเบอร์บ้านในไทย เช่น นาทีละ 3 บาท หรือเป็นไปตามอัตรานาทีโปรโมชั่นที่ท่านมีกับค่ายมือถือค่ะ

นอกจากนี้ ท่านสามารถเขียนอีเมลไปที่ [email protected] ซึ่งหากท่านต้องการให้เจ้าหน้าที่ eBay Customer Service ตอบอีเมลของท่านเป็นภาษาไทย  ท่านสามารถเขียนอีเมลภาษาไทยไปได้ค่ะ  (หากท่านเขียนอีเมลไปเป็นภาษาอังกฤษ  เจ้าหน้าที่จะตอบกลับมาเป็นภาษาอังกฤษค่ะ)