อีเบย์หนุนธุรกิจไทยขยายตลาดออนไลน์สู่สากล เปิดโครงการ “อีเบย์ โกลบอล 24/7” มอบสิทธิประโยชน์พิเศษ รวมมูลค่ากว่า 52,000 บาท

⚬ แคมเปญ “อีเบย์ โกลบอล 24/7″(eBay Global 24/7) มุ่งส่งเสริมให้เจ้าของธุรกิจไทยเปิดร้าน บน eBay.com ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยทุนสนับสนุนการใช้โปรแกรมสําเร็จรูปในการเปิดร้าน บน eBay พร้อมมอบสิทธิประโยชน์พิเศษอื่น ๆ รวมมูลค่าสูงสุดกว่า 52,000 บาท

⚬  ตลาดค้าปลีกส่งออกข้ามประเทศยังคงเติบโตแข็งแกร่ง โดยมีสินค้าไทยหลายประเภทที่ขายดีมากขึ้น ในยุคโควิด-19 โดยเฉพาะสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม และเครื่องประดับสตรี

กรุงเทพฯ — 10 กันยายน 2563 – อีเบย์ (eBay) ผู้นําด้านอี-คอมเมิร์ซระดับโลก เปิดตัวโครงการ “อีเบย์ โกลบอล 24/7″ (eBay Global 24/7) มุ่งส่งเสริมเจ้าของธุรกิจไทยให้เปิดร้านบนอีเบย์ดอทคอม (eBay.com) ได้อย่างรวดเร็ว ผ่านการมอบทุนสนับสนุนการใช้โปรแกรมสําเร็จรูปในการเปิดร้านบน eBay ได้โดยสะดวก พร้อมมอบสิทธิประโยชน์พิเศษอื่น ๆ รวมมูลค่าสูงสุดกว่า 52,000 บาท ทั้งนี้ โครงการ “อีเบย์ โกลบอล 24/7″ (eBay Global 24/7) ได้เปิดตัวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมอบสิทธิพิเศษให้ธุรกิจเอสเอ็ม อีในประเทศต่าง ๆ ทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการให้สามารถ ปรับตัวในยุคโควิด-19 โดยเปิดพรมแดนการค้าออนไลน์ไปสู่ตลาดโลกผ่านอีเบย์ พร้อมเตรียมรับมือการฟื้นตัว ทางเศรษฐกิจ

โครงการ “อีเบย์ โกลบอล 24/7″ (eBay Global 24/7) เปิดโอกาสให้บริษัท ห้างร้านต่าง ๆ ทั้งร้านออนไลน์และ ร้านออฟไลน์ ที่ยังไม่เคยค้าขายบนอีเบย์ ได้มีโอกาสขยายตลาดสู่แพลตฟอร์มอีเบย์ซึ่งมีผู้ซื่อกว่า 182 ล้านคน ทั่วโลกได้ง่ายขึ้น โดยอีเบย์ ร่วมมือกับผู้สนับสนุนโครงการ ได้แก่ วิวไวเดอร์ (Viewider) ดีเอชแอลเอ๊กซ์เพรส (DHL Express) และบริษัทฟาสต์ชิป (Fastship) ซึ่งให้บริการขนส่งสู่ทั่วโลก มอบสิทธิพิเศษรวมมูลค่า กว่า 52,000 บาท ให้แก่ผู้ขายรายใหม่ที่เป็นนิติบุคคลภายใต้โครงการ “eBay Global 24/7″ อาทิ คอร์สออนไลน์ ที่แนะนําวิธีใช้งานโปรแกรมสําเร็จรูปที่ใช้ในการช่วยตั้งร้านและบริหารร้านอีเบย์สโตร์ (eBay Store) พร้อมบริการ ทีมที่ปรึกษาด้านการพัฒนาธุรกิจเป็นตัวช่วยพิเศษ

⚬ มร. แทมยง เซ็ง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท อีเบย์ ประจําภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “ตลาดอี-คอมเมิร์ซทั่วโลกมีศักยภาพการเติบโตอย่างทวีคูณ อันเป็นผลมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ เปลี่ยนแปลงไป ในช่วงที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทําให้เราเห็นว่า สินค้าจากไทยหลายหมวด กําลังเป็นที่ต้องการของตลาด โลกมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้า หมวด ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และวิตามิน หมวดอะไหล่กีต้าร์และกีต้าร์เบส หมวดเครื่องประดับสตรี หมวดชิ้นส่วนและอะไหล่รถจักรยานยนต์ รวมทั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการจัดสวนและกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งเติบโตอย่างแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับช่วงเวลา เดียวกันของปี 2019″

⚬ “สัญญาณเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าอี-คอมเมิร์ซเป็นปัจจัยผลักดันสําคัญในการช่วยผู้ประกอบการให้ฟื้นตัวได้จาก สภาพเศรษฐกิจหดตัว โครงการ “อีเบย์ โกลบอล 24/7″ (eBay Global 24/7) จึงมุ่งสนับสนุนด้านต่าง ๆ ที่จําเป็น ต่อการช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเปิดร้านบนอีเบย์ได้อย่างรวดเร็ว ปรับตัวสู่ธุรกิจออนไลน์ได้ทันยุค และก้าว เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตลาดการค้าสากลของอีเบย์ ที่มีสินค้าวางขายอยู่มากกว่า 1,500 ล้านรายการ เปิดทําการ ตลอดเวลา รองรับผู้ซื้อที่มาจาก 190 ประเทศทั่วโลก”

⚬ โครงการ “อีเบย์ โกลบอล 24/7″ (eBay Global 24/7) โครงการ “อีเบย์ โกลบอล 24/7″ (eBay Global 24/7) เริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 31 ธันวาคม 2563 โดยมี สิทธิประโยชน์พิเศษด้านต่าง ๆ ที่มอบให้กับผู้ขายใหม่ประเภทนิติบุคคลที่ผ่านการคัดเลือก ดังนี้

 • สิทธิประโยชน์สําหรับผู้ขายใหม่ประเภทนิติบุคคล (New Business Seller Incentives) อีเบย์ จะ สนับสนุนค่าธรรมเนียม eBay Store เต็มจํานวนสําหรับการสมัครเปิดร้าน eBay Store แบบเบสิค (Basic Subscription) และมอบส่วนลดค่าธรรมเนียมร้อยละ 50 สําหรับการใช้ฟีเจอร์โปรโมทลิสติ้ง (Promoted Listing Fee) ซึ่งเป็นฟีเจอร์พิเศษในการโฆษณาสินค้าบนอีเบย์ ทั้งนี้ มูลค่าเงินทุนสนับสนุนและส่วนลดจาก อีเบย์ รวมทั้งสินสูงสุดไม่เกิน 1,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 30,000 บาท
 • หลักสูตรออนไลน์เพื่อผู้ขายใหม่ (Educational webinars) อีเบย์ ได้จัดเตรียมหลักสูตรออนไลน์ สําหรับเจ้าของธุรกิจ เพื่อปรับพื้นฐานความเข้าใจในการค้าขายออนไลน์ในตลาดต่างประเทศ และเตรียม ความพร้อมในทุกด้านก่อนลงมือเปิดร้าน ซึ่งรวมถึงคําแนะนําในการเปิดบัญชีแบบธุรกิจ (Business Account) วิธีการลงขายสินค้าแบบมืออาชีพ วิธีการบริหารร้านและดูแลลูกค้าเพื่อให้ร้านค้ามีทราฟิกดี ติดอันดับสินค้า แนะนําอันดับต้น ๆ รวมทั้งเคล็ดลับอื่น ๆ
 • ฟรี! โปรแกรมสําเร็จรูป “วิวไวเดอร์” (Viewider) ที่ช่วยในการตั้งร้านและบริหารร้าน eBay Store (Free Access to Product Listing Tools) อีเบย์ สนับสนุนผู้ขายระดับนิติบุคคลให้ใช้งานโปรแกรม สําเร็จรูปในการตั้งร้านและบริหารจัดการร้าน โดยโครงการ “อีเบย์ โกลบอล 24/7″ (eBay Global 24/7) ได้รับความร่วมมือจาก “วิวไวเดอร์” (Viewider) ที่มีฟีเจอร์พิเศษด้านการขยายร้านออนไลน์ข้ามแพลตฟอร์ม มาแนะนําขั้นตอนการขยายร้านใหม่บนอีเบย์โดยต่อยอดจากร้านออนไลน์ที่มีอยู่เดิม นอกจากนี้ ผู้ขายใน หมวดอะไหล่ยนต์ ยังสามารถใช้งานฟังก์ชั่นที่ช่วยจับคู่รายการสินค้าเข้ากับตารางรุ่นรถยนต์บนอีเบย์ (Master Vehicle List Mapping) ซึ่งจะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายค้นพบสินค้าอะไหล่ยนต์ชิ้นนั้น ๆ ได้ง่ายขึ้น เครื่องมือที่ จําเป็นเหล่านี้จะช่วยลดปริมาณงานในระยะตั้งต้น ช่วยผ่อนแรงให้ผู้ประกอบการเติบโตได้ง่ายขึ้น
 • ข้อเสนอพิเศษจากดีเอชแอล เอ็กซ์เพรส (Special Offers from DHL Express) ผู้ขายอีเบย์ที่ ลงทะเบียนเปิดบัญชีใหม่กับดีเอชแอล เอ็กซ์เพรสจะได้รับบัตรส่วนลดมูลค่า 500 บาททันที และอีก 300 บาทเมื่อมีการใช้บริการอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือนติดต่อกัน 3 เดือน รวมทั้งได้รับอัตราค่าขนส่งสินค้าพิเศษ เครดิตเป็นเวลา 30 วัน (สําหรับนิติบุคคล) และโอกาสที่จะได้รับส่วนลดเพิ่มเติมทุก ๆ ไตรมาส เมื่อสะสมยอด การส่งสินค้าด้วยดีเอชแอลเฟิร์ส (DHL First Promotion)
 • ข้อเสนอพิเศษจากฟาสต์ชิป (Special Offers from Fastship) ผู้ขายอีเบย์ จะได้รับส่วนลดค่าขนส่ง ร้อยละ 5 ทันทีเมื่อเปิดบัญชีใหม่กับฟาสต์ชิป (Fastship) ที่ https://app.fastship.co/joinus/ebay2020 และทําการจัดส่งสินค้าผ่านทางระบบเอพีไอ (API) ของฟาสต์ชิปที่เรียกว่าอีเบย์ฟีด (eBay Feed) นอกจากนี้ ผู้ขายยังได้รับส่วนลดอีก 300 บาท เมื่อมีการใช้รหัสส่วนลด EBAY300 ในขั้นตอนชําระเงิน
 • ทีมที่ปรึกษามืออาชีพจากอีเบย์ (Dedicated Business Development Manager) เจ้าของธุรกิจ ประเภทนิติบุคคลที่มีสินค้ามากกว่า 100 ประเภทบนอีเบย์ จะมีสิทธิ์ได้รับคําปรึกษาจากทีมที่ปรึกษาจากอีเบย์ เพื่อให้อุ่นใจในการเริ่มต้นกิจการและเติบโตไปพร้อม ๆ กับอีเบย์อย่างมั่นคง
 • บทวิเคราะห์ข้อมูลทางการตลาด (Market Intelligence) เพื่อช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถตัดสินใจ และวางกลยุทธ์ได้อย่างชาญฉลาดขึ้น อีเบย์มีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าในหมวดหมู่ต่าง ๆ ที่เป็น ประโยชน์ต่อการวางแผนธุรกิจ

⚬ ผู้ประกอบการที่สนใจ สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ “อีเบย์ โกลบอล 24/7” (eBay Global 24/7) ได้ที่ eBaySEAforbusiness.com/th และรับชมหลักสูตรออนไลน์เพื่อเริ่มต้นเปิดบัญชีและเปิดร้านค้าอีเบย์ ด้วยตนเอง

เกณฑ์การพิจารณาผู้ขายใหม่ประเภทนิติบุคคล ที่จะได้รับสิทธิประโยชน์

⚬ คลิกเลือกประเทศที่ไม่ต้องการส่งสินค้าไปขาย จากนั้นกด Save เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนผู้ประกอบการประเภทนิติบุคคลที่ยังไม่เคยค้าขายบนอีเบย์ ล้วนมีสิทธิ์สมัครเข้าร่วมโครงการ”อีเบย์ โกลบอล 24/7″ (eBay Global 24/7) โดยอีเบย์พร้อมต้อนรับธุรกิจทุกขนาด ทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะ เป็นผู้ผลิต ตัวแทนจําหน่าย และผู้ขายปลีกทั้งร้านค้าออนไลน์ และร้านค้าออฟไลน์

⚬ เจ้าของธุรกิจที่สนใจ สามารถลงทะเบียนที่ eBaySEAforbusiness.com/th และเรียนรู้ผ่านทางหลักสูตรออนไลน์ ทําตามขั้นตอนต่าง ๆ ที่เป็นข้อบังคับของหลักสูตรในแต่ละขั้น รวมถึงทําตามขั้นตอนในอีเมลที่ท่านจะได้รับ หลังจากสมัครเสร็จสมบูรณ์ สมัครเข้าร่วมโครงการได้แล้วตั้งแต่วันนี้ จนถึง 30 กันยายน 2563

สถิติเด่นเกี่ยวกับสินค้าไทยที่มีการค้าขายผ่านอีเบย์

⚬ ตลาดใหญ่ 5 อันดับแรกของสินค้าไทยที่ค้าขายผ่านอีเบย์ คือ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี ออสเตรเลีย และแคนาดา โดยในไตรมาส 1/2563 สินค้าชั้นนําจากไทยที่มียอดขายสูงขึ้นและเติบโตอย่าง แข็งแกร่ง ได้แก่ อะไหล่กีต้าร์และกีต้าร์เบส ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและวิตามิน ต่างหูและแหวน อะไหล่ รถจักรยานยนต์ ต้นไม้ เมล็ดพันธุ์พืช และหน่อพืช รายละเอียดดังนี้

 • ปริมาณการขายอะไหล่กีตาร์และกีตาร์เบสของผู้ขายจากประเทศไทย ในตลาดสหรัฐฯ เติบโตร้อยละ 38
 • ปริมาณสินค้าประเภทอาหารเสริมและวิตามิน ที่ผู้ขายไทยส่งไปขายที่สหราชอาณาจักรผ่านอีเบย์ เติบโตร้อยละ 53

 • ปริมาณสินค้าประเภทอาหารเสริมและวิตามิน ที่ผู้ขายไทยส่งไปขายที่ออสเตรเลีย เติบโตร้อยละ 98

 • ปริมาณสินค้าประเภทเครื่องประดับที่ผู้ขายไทยส่งไปขายที่เยอรมนี มีอัตราเติบโตสูงมาก โดยเฉพาะสินค้า ประเภทต่างหู เติบโตร้อยละ 110 ขณะที่สินค้าประเภทแหวน เติบโตร้อยละ 50
 • สําหรับตลาดฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน ปริมาณสินค้าประเภทชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ เติบโตร้อยละ 44 ขณะที่ สินค้าประเภทต้นไม้ เมล็ดพันธุ์และหน่อพืช เติบโตร้อยละ 32

FAQs: eBay Global 24/7 Program

1. ถ้ามีบัญชีผู้ขายบนอีเบย์อยู่แล้ว จะเข้าร่วมโครงการนี้ได้หรือไม่ ?

ตอบ: โครงการนี้ เป็นโครงการสำหรับผู้ขายใหม่ที่ยังไม่เคยขายบน eBay มาก่อนค่ะ และที่สำคัญคือเป็นนิติบุคคล ที่สามารถเปิดบัญชีในรูปแบบ eBay Business Account ได้ค่ะ [โครงการ  “อีเบย์ โกลบอล 24/7” (eBay Global 24/7) เปิดโอกาสให้บริษัท ห้างร้านต่าง ๆ ทั้งร้านออนไลน์และร้านออฟไลน์ ที่ยังไม่เคยค้าขายบนอีเบย์ ได้มีโอกาสขยายตลาดสู่แพลตฟอร์มอีเบย์]

2. ฉันต้องการสมัครบัญชีผู้ขาย เพื่อเข้าร่วมโครงการ eBay Global 24/7 ต้องทำอย่างไร ?

ตอบ: แนะนำให้ท่าน ดูวิดีโอนี้ค่ะ  https://youtu.be/f7nVNm_PSQE   นาทีที่ 46:34 จะมีรายละเอียดให้ดูว่า แต่ละช่องท่านต้องกรอกอะไรบ้าง 
เริ่มต้นจาก ไปที่ ebay.com แล้วคลิก “Open a Business Account” 
– กรอกชื่อ-นามสกุลจริงเป็นภาษาอังกฤษตามบัตรประชาชน  และชื่อของธุรกิจ (ชื่อบริษัท Company Name) จะต้องตรงกับเอกสารรับรองนิติบุคคลที่จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
– กรอกที่อยู่ จะเป็นบ้านหรือที่อยู่ออฟฟิศก็ได้ โดยในขั้นตอนต่อไป ท่านจะต้องส่งเอกสารยืนยันที่อยู่ (Proof of Address) ซึ่งจะต้องตรงกับที่อยู่ที่ท่านกรอกข้อมูลไว้
– สำหรับ Business Contact Information ควรใช้ชื่อของกรรมการบริษัท หรือเจ้าของกิจการ
– Primary Telephone Number ให้กรอกหมายเลขโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากจะมีการส่งรหัสยืนยันตัวตนทาง SMS ให้กับท่านทางมือถือในขั้นต่อไป
– จากนั้น ให้ไปที่หน้า Business Information > Automatic Payment Method แล้วกรอกหมายเลขบัตรเครดิต เพื่อใช้ชำระค่าธรรมเนียมในภายหลังได้สะดวก โดยท่านสามารถใช้บัตรเครดิตของเจ้าของบริษัท หรือบัตรเครดิตบริษัท Corporate Credit Card (ณ จุดนี้ จะยังไม่มีการตัดบัตรเครดิต จนกว่าจะเริ่มลงสินค้าหรือเริ่มขายของ)
– ขั้นตอนต่อไป ผูกบัญชี PayPal ไว้ใช้รับเงินเมื่อลูกค้าซื้อของ โดยท่านควรเชื่อมบัตรเครดิตและบัญชีธนาคารไว้กับ PayPal และยืนยันตัวตนให้เรียบร้อย
– เอกสารยืนยันนิติบุคคล ที่ใช้ในการเปิดบัญชี eBay Business Account ได้แก่
1) หนังสือรับรองนิติบุคคล ที่ออกโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (ในขั้นตอนการส่งเอกสารยืนยัน สามารถส่งเอกสารชุดภาษาไทยเข้ามาได้)
2) สำเนาบัตรประชาชนของกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม หรือเจ้าของบริษัท

3. วิธีส่งเอกสารยืนยันตัวตนของนิติบุคคลที่เข้าร่วมโครงการ eBay Global 24/7 ต้องทำอย่างไร ?

ตอบ: แนะนำทำตามขั้นตอนในภาพนี้ค่ะ

4. วิธีสมัคร eBay Store เพื่อเข้าร่วมโครงการ eBay Global 24/7 ต้องทำอย่างไร ?

ตอบ: เข้าไปที่ Hi (ชื่อบัญชีของคุณ)! ที่อยู่บริเวณมุมซ้ายบนของหน้าจอ แล้วคลิกเลือก Account Settings > Subscriptions > Choose a Store หลังจากนั้น เลือกสมัคร Basic Store จึงจะสามารถเข้าร่วมโครงการได้

5. สมัครเปิดร้านบนอีเบย์มีค่าใช้จ่ายหรือไม่ ?

ตอบ: eBay Store แบ่งออกเป็น 5 ขนาด ซึ่งแต่ละขนาดมีค่าใช้จ่ายต่างกัน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ https://www.ebay.com/help/fees-invoices/feesinvoices-fees-selling/store-fees?id=4122 

6. หากไม่มีบัญชี PayPal สามารถสมัครเพื่อเปิดบัญชีผู้ขายบนอีเบย์ได้หรือไม่ ?

ตอบ: การขายสินค้าบนอีเบย์ ผู้ขายจำเป็นต้องมี บัญชี PayPal เพื่อใช้รับเงินจากลูกค้า

7. eBay จัดเก็บค่าธรรมเนียมเท่าไหร่ และอย่างไร ?

ตอบ:
เมื่อคุณลงขายสินค้าบน eBay จะมีค่าลงประกาศขายสินค้า “Insertion Fee” (โดย 200 ชิ้นแรกต่อเดือน จะไม่เสียค่า Insertion Fee) และถ้าหากสินค้าขายได้ ก็จะมีค่าธรรมเนียมเมื่อขายสินค้าได้ “Final Value Fee” ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละหมวดหมู่สินค้า รวมทั้งต้องชำระ “PayPal Fee” ด้วย  อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับค่าธรรมเนียม ที่นี่ค่ะ https://bit.ly/3mJa0NT
นอกจากนี้ แนะนำอ่านคำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับมือใหม่ ที่นี่ค่ะ https://bit.ly/33Sj7D3

8. สินค้าไหนที่เข้าร่วมโครงการ eBay Global 24/7 ได้บ้าง ?

ตอบ: โครงการนี้ เปิดกว้างให้กับธุรกิจหลากหลายประเภท โดยสินค้าที่ได้รับอนุญาตให้ลงขายใน eBay
และสามารถส่งออกไปยังต่างประเทศได้โดยถูกต้องตามกฎหมายและสอดคล้องกับข้อบังคับเรื่องการขนส่งและนำเข้าสินค้าที่ประเทศปลายทางก็สามารถสมัครเข้าร่วมได้

9. การมี Business Development Coach  หรือมี Account Manager ช่วยในส่วนไหนบ้าง ?

ตอบ: Business Development Coach หรือ Account Manager เป็นบริการพิเศษสำหรับ ผู้ขายที่ลงสินค้ามากกว่า 100 SKUs โดยเป็นทีมงานไทยที่จะคอยช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ ตั้งแต่การลงขายสินค้า การจัดการสินค้า การวิเคราะห์และช่วยส่งเสริมการขาย และ อัพเดตข่าวสารใหม่ๆ เพื่อให้ผู้ขายประสบความสำเร็จที่สุดบน eBay

10. ถ้ามีคำถามเกี่ยวกับโครงการ eBay Global 24/7 ให้ติดต่อใคร ?

ตอบ: ติดต่อที่ Line Official Account eBay Thailand ที่ Line:   @ebaythailand

11. โครงการนี้ เปิดรับ ถึงเมื่อไหร่คะ ?

ตอบ: ณ ตอนนี้ เปิดรับอยู่ถึงสิ้นเดือนกันยายนค่ะ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่  Line: @ebaythailand  

บทความที่เกี่ยวข้อง